Rượu Bàu Đá: Thật giả lẫn lộn
Mỗi ngày, làng nghề nấu rượu Bàu Đá ở Bình Định chỉ sản xuất khoảng vài trăm lít, trong khi ước tính có hàng ngàn lít “rượu Bàu Đá” được tiêu thụ trên thị trường Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá là một xóm nhỏ có tên Tân Long thuộc thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định - nằm kề Quốc lộ 19, cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 20 km về hướng Tây Bắc. Làng nghề nằm lọt thỏm giữa cánh đồng, hiện có khoảng 40 hộ dân chủ yếu làm nông nhưng phần lớn đều có nghề nấu rượu gia truyền từ nhiều đời. Rượu ngon nhờ nguồn nước Chúng tôi được ông Lê Mạnh Hưng đưa về nhà ở xóm Tân Long giới thiệu lò sản xuất rượu gia truyền từ nhiều đời của gia đình. Hệ thống lò nấu rượu ở đây chẳng khác mấy so với cách sản xuất thủ công ở nhiều nơi. Tuy nhiên, sản phẩm rượu Bàu Đá của ông Hưng và xóm Tân Long nói chung thì thơm ngon đặc biệt, hiếm nơi nào có được. Rượu “Bầu Đá”, Bàu Đá dỏm bày bán tràn lan Ông Hưng lấy bình sứ đựng rượu vừa được gia đình chưng cất ra rót mời chúng
Comments
Post a Comment